top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนPolyurethane Go

วิธีทำพื้นคอนกรีตพิมพ์ลายแบบง่ายๆ มือใหม่-งบน้อยก็ทำได้

อัปเดตเมื่อ 4 ส.ค. 2566คอนกรีตพิมพ์ลาย คอนกรีตแสตมป์ (Stamped Concrete) เป็นที่นิยมอย่างมาก และเริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ในบทความนี้จะพูดถึงการทำพื้นคอนกรีตพิมพ์ลายให้เข้าใจอย่างง่ายๆกัน ไม่ว่าจะเป็นมือเก๋าอย่างผู้รับเหมา ช่างมือใหม่ หรือคนทั่วไปที่อยากจะทำด้วยตัวเองก็ทำตามได้ เริ่มตั้งแต่การเลือกลายหินไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายของการพิมพ์พื้นคอนกรีตเลยทีเดียว


ข้อดีของการใช้คอนกรีตพิมพ์ลายคือ อุปกรณ์ราคาไม่สูงเท่ากับการใช้วัสดุปูพื้นอื่นๆ ไม่ว่าคุณจะมีพื้นที่กี่ตารางเมตรก็ตาม อุปกรณ์ที่ใช้มีเพียงแม่พิมพ์คอนกรีต สี ผงลอกลาย และน้ำยาเคลือบเงา ปริมาณที่ใช้ก็ตามขนาดพื้นที่เลยสามารถคำนวณได้ไม่ยาก และอาจจะมีอุปกรณ์เสริมอีก 2-3 อย่าง อย่างเช่น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง, ตัวตบแม่พิมพ์ซึ่งจะพูดถึงในลำดับถัดไป
อุปกรณ์ได้แก่

สีเคลือบแกร่ง, ผงลอกลาย และน้ำยาเคลือบเงา

การเลือกแม่พิมพ์คอนกรีตแสตมป์

แม่พิมพ์คอนกรีตแสตมป์โดยมากแล้วทำจากวัสดุโพลียูรีเทน (Polyurethane) ที่ทนทาน คงทนกว่าวัสดุที่เป็นยางทั่วไป เป็นยางที่ใช้ทั้งในงานอุตสาหกรรม มีความยืดหยุ่น ทนต่อสภาพอากาศแบบต่างๆได้ การซื้อแม่พิมพ์ถือเป็นการลงทุนครั้งเดียวที่สามารถใช้ได้อีกยาวนานหลายปี จึงควรเลือกซื้อแม่พิมพ์จากผู้ผลิตที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการผลิตยางโพลียูรีเทน


การเลือกแบบ เลือกลายแม่พิมพ์นอกจากจะเลือกจากความถูกใจความสวยงามแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือขนาดของแม่พิมพ์ เพราะแม่พิมพ์แต่ละแบบมีขนาด และรูปร่างที่ต่างกันออกไป แม่พิมพ์บางแบบมีขนาดใหญ่และหนักมากต้องใช้ถึง 2 คนในการยกเลยทีเดียว


แม่พิมพ์ลายที่เป็นที่นิยม และค่อนข้างง่ายสำหรับมือใหม่ ยกตัวอย่างเช่น
แม่พิมพ์ตระกูล Ashlar

แม่พิมพ์ตระกูล Random


แม่พิมพ์ลาย Granite


นอกจากแม่พิมพ์ที่ยกตัวอย่างไปแล้วยังมีแม่พิมพ์อีกกว่า 40 แบบให้เลือก

สามารถเข้าดูลายอื่นๆได้โดยคลิกปุ่มด้านล่าง

ขั้นตอนการพิมพ์ลายพื้นคอนกรีต
1. ปรับระดับพื้น วางตะแกรง

เทคอนกรีตผสมเสร็จ แล้วปาดหน้าปูนด้วย เกรียงให้เรียบ รอให้ปูนเริ่มหมาด

2. โรยสีให้ทั่วหน้าปูน


3. ใช้เกรียงปาดหน้าปูนให้สีเสมอกัน


4. โรยผงลอกลาย โดยการโรยให้ขนานกับพื้น เพื่อโรยให้ทั่วพื้นที่มากที่สุด
5. วางแม่พิมพ์คอนกรีตบนพื้นที่เตรียมไว้ หากไม่มีตัวตบแม่พิมพ์ ให้ใช้เท้าหรือมือ เหยียบกดให้ทั่วแม่พิมพ์

สามารถเช็คว่าคอนกรีตแสตมป์ได้ลวดลาย หรือยังโดยการเปิดดูทีละข้างโดยใช้เท้า เหยียบแม่พิมพ์ไว้ด้านหนึ่ง จากนั้นยกหูจับ ขึ้นดูข้างหนึ่ง เช็คดูใต้แม่พิมพ์ทั้ง 2 ด้าน หากโอเคแล้วให้ยกแม่พิมพ์ขึ้นโดยยกให้ ขนานกับพื้น ไม่ยกเอียงหรือยกเข้าหาตัว เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยที่คอนกรีต

เมื่อยกแม่พิมพ์ไปโดน
6. แนะนำให้ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อฉีด ล้างพื้น หลังจากที่แสตมป์เสร็จแล้วประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อล้างผงลอกลายออกจากหน้า คอนกรีต7. เมื่อพื้นแห้งและสะอาดแล้ว ใช้ลูกกลิ้งจุ่ม น้ำยาเคลือบเงา และกลิ้งลงบนผิวคอนกรีต ให้ทั่ว ทำเช่นเดียวกัน 2 รอบสนใจแม่พิมพ์คอนกรีตพิมพ์ลาย และอุปกรณ์สามารถติดต่อ - สอบถามเพิ่มเติมได้ตามช่องทางการติดต่อด้านล่าง


Tel: (+66) 98-260-4595 E-mail: admin@polyurethaneth.com LINE: https://lin.ee/VWmzuZp
Comments


bottom of page